Ăn gì tốt nhất vào những ngày nắng nóng?


Cập nhật: 14:05 - 03/05/2012 *** Rating: 4.5/255018 reviews
Nắng nóng, oi bức… là dấu hiệu cho biết thời tiết đang chuyển mùa. Khi thời tiết có sự biến chuyển thì nhịp sinh học cơ thể cũng thay đổi theo, bài viết này đưa ra những món ăn phù hợp khi trời nóng đang đến.
Cá chép kiện tỳ
Vật liệu: cá chép (500 - 700g), trần bì (vỏ quít) 5g, thảo quả 5g, bột năng, muối, đường, giấm, dầu ăn với mỗi thứ vừa đủ.
Chế biến: cá chép giết mổ, bỏ nội tạng, rửa sạch, sau khi chiên, chứa trong đĩa; vỏ quít và thảo quả sắc lấy nước cốt, lấy nước cốt cùng các gia vị làm xốt, rưới lên cá chép thì hoàn tất.
Tác dụng: cá chép chứa nhiều đạm được cơ thể hấp thu, có công hiệu kiện tỳ lợi thấp, hạ khí thông sữa, phối hợp vỏ quít và thảo quả hành khí kiện tỳ, táo thấp hóa đàm càng hiệu quả.
Cũng có thể nhét vỏ quít, thảo quả vào bụng cá, thêm nước dùng, gia vị, đưa vào lò hấp nửa giờ. Khi dùng loại bỏ dược liệu, dùng canh ăn cá. 
Món cá chép nấu với trần bì, thảo quả giúp kiện tỳ lợi thấp trong mùa nóng. 
 

Gà ngũ vị tử
Vật liệu: ngũ vị tử 10g, câu kỷ tử 15g, gà mái 0,5kg, hành, gừng, muối, bột nêm với mỗi thứ vừa đủ.
Chế biến: gà giết mổ bỏ lông và nội tạng, rửa sạch, ngũ vị tử nhét vào bụng gà, thêm nước để tần (tiềm), thêm hành, gừng, khi gần chín them câu kỷ tử, tiềm tiếp đến thịt nhừ, bỏ muối và bột nêm gia vị.
Tác dụng: gà ngũ vị tử là món ngon bổ khí. Người suy nhược mất sức, hồi hộp mất ngủ và người rối loạn chức năng gan chọn dùng.
 
Gỏi sứa dưa leo
Vật liệu: sứa 100g, dưa leo (dưa chuột) 100g, muối, bột nêm, dầu mè, giấm với mỗi thứ vừa đủ.
Chế biến: sứa thái sợi, trụng qua nước sôi, để ráo, dưa leo thái sợi, trụng qua nước sôi, để ráo, chứa trong tô, cùng sứa thêm muối, bột nêm, dầu mè, giấm trộn đều thì hoàn tất.
Tác dụng: gỏi sứa dưa leo thanh mát khoái khẩu, khai vị tiêu thử, thanh nhiệt hóa đàm, tiêu tích nhuận trường, kiêm chữa tiểu không thông.
Món ăn này tính hàn, người tỳ vị hư hàn không nên dùng.
 
Gỏi mạch đông dưa leo
Vật liệu: mạch đông 6g, dưa leo 250g, muối, bột nêm, dầu mè, giấm với mỗi thứ vừa đủ.
Chế biến: mạch đông hấp chín, thêm nước, cho vào lò hấp 15 phút, sử dụng sau. Dưa leo thái sợi, cho vào tô thêm ít muối, kèm ít nước, 10 phút sau chắt bỏ nước, thêm mạch đông, muối, bột nêm, dầu mè, giấm trộn đều thì hoàn tất.
Tác dụng: gỏi mạch đông dưa leo là món ngon thanh nhiệt, giải thử ngày hè, dưỡng nhan làm đẹp.
Người có tuổi vượt cân, người bệnh đái tháo đường chọn dùng.
 
Gỏi khổ qua
Vật liệu: khổ qua (mướp đắng) 250g, tỏi 3 - 4 tép, dầu mè, muối, bột nêm, giấm với mỗi thứ vừa đủ.
Chế biến: khổ qua bỏ hột, thái sợi, trụng nước sôi 3 - 4 phút, để ráo, chờ nguội, tép tỏi thái nhuyễn, thêm dầu mè, bột nêm, muối, giấm trộn đều.
Tác dụng: gỏi khổ qua công hiệu thanh nhiệt, giải thử. Chuyên gia nghiên cứu cho rằng khổ qua có chứa protein tựa như insulin, nên có tác dụng hạ đường huyết thấy rõ và công hiệu nâng cao chức năng miễn dịch cơ thể. Người bệnh đái tháo đường nên chọn dùng.
 
Nấm rơm xào tỏi
Vật liệu: nấm rơm tươi 250g, tỏi 4 - 5 tép, muối, bột nêm, tỏi, dầu ăn với mỗi thứ vừa đủ.
Chế biến: nấm rơm tươi rửa sạch thái lát, tỏi thái lát, bắc chảo lên bếp đổ dầu, khi nóng them tỏi, cho nấm rơm tươi đảo đều, nêm nếm.
Tác dụng: món ăn dinh dưỡng phong phú, tươi mặn ăn bùi, người thể chất hư nhược, chứng ung thư, người bệnh tăng huyết áp có thể dung lâu dài. 
Theo afamily
www.phunu.info.vn
Rắn độc tràn về, kêu gọi cả xã đi diệt
Hiện tượng rắn lục đuôi đỏ xuất hiện trong vườn, nhà dân là có thật. Chỉ trong thời gian...
Bên trong lò đào tạo hoa hậu lớn nhất hành tinh
'Khi bạn sống trong một đất nước mà phụ nữ đẹp có tương lai tốt hơn những người khác,...
Tóc bím xương cá đơn giản, dễ thương
Hãy làm đẹp cho mái tóc của bạn bằng kiểu tóc bím dễ thương sau đây.
Chắc gì cái thai trong bụng em đã là của tôi?
Sau khi quan hệ được 1 tháng, em báo tin mình có bầu. Em tỏ ra rất sợ hãi vì không thể lường...
Thề dằn vặt vợ cả đời để... trả thù
Nhìn cuộc sống ấm êm, hạnh phúc của vợ chồng Hưng, ai cũng ngưỡng mộ. Thế nhưng không ai...
Vietnam Next Top Model 2013

Vietnam Next Top Model 2013

Vietnam Next Top Model 2013 là sự kiện tổng hợp các diễn biến từ vòng loại đến vòng thi chung kết của cuộc thi Vietnam Next Top Model 2013.

The Voice 2013

The Voice 2013

Giọng Hát Việt là một cuộc thi tìm kiếm tài năng, tạo cơ hội cho những người đam mê ca hát tỏa sáng, chúng tôi sẽ đem đến cho các bạn những hình ảnh, tin tức mới nhất về The Voice 2012