đan mũ len cho bé


Cập nhật: 16:00 - 03/12/2012 *** Rating: 4.7/1466268 reviews
cách đan mũ len cho trẻ sơ sinh, để giữ ấm cho nhũng bé ở miền bắc qua mùa đông lạnh. Vào mùa lạnh, giữ ấm cho bé, đặc biệt là giữ ấm đầu là rất quan trọng vì 30-50% nhiệt cơ thể sẽ thất thoát qua đầu. Chính vì vậy, chiếc mũ len sơ sinh đan tay là một món quà dễ thương và phổ biến mà ai cũng muốn tặng cho bé; chúng còn khá dễ làm nữa.

 

Nguyên vật liệu

  • 100g len sợi
  • Que đan và kim mạng theo cỡ sợi.
  • Thước dây – Kim băng


Công đoạn chuẩn bị

 

mẹ trẻ thường quá bận rộn cho việc giặt tay đồ đạc của bé nên chất liệu quá cầu kỳ có lẽ không phù hợp cho lắm. Loại sợi tổng hợp mềm hoặc các loại sợi tự nhiên không co rút là lựa chọn tốt. Bạn hoàn toàn có thể thoải mái lựa chọn màu mà bạn thích.

2- Sợi đan mũ cho bé sơ sinh thường chọn loại sợi nhỏ 4-ply (4 sợi mảnh quấn lại) để mũ mỏng vừa và không quá nặng với bé. Loại sợi này tương ứng với que đan số 3-4(mm).

3- Đan mẫu thử 10cm. Giặt và để khô (theo chỉ định của loại sợi). Đếm số mũi đan trên mẫu đan ứng với 10cm và độ co của mẫu (nếu có). Đây chính là mẫu tham chiếu để bạn tính mũi đan và kích thước đan thực tế cho mũ của bé.

4- Xác định chu vi mũ của bé. Thông thường vòng đầu của trẻ sinh non khoảng từ 30-31cm, trẻ sơ sinh nhỏ con khoảng 33cm và trẻ sơ sinh to con khoảng 35-36cm. Số mũi đan theo chu vi mũ bé được tính theo công thức: chu vi vòng đầu chia 10 rồi nhân với số mũi đan trên mẫu 10cm. Sau đó làm tròn số lên hoặc xuống để số này chia hết 5, 6, 7, 8 hoặc 9, con số này để xác định số mũi giảm đi ở chóp mũ. Ví dụ bạn muốn đan mũ rộng 36cm và có mẫu đan thử là 20 mũi / 10cm, lấy 36 : 10 x 20 = 72 mũi (chia hết cho 9 nên không cần làm tròn).

Công đoạn đan

1- Đan bắt mũi theo số mũi đã tính ở bước 4 phần chuẩn bị, chừa lại đoạn sợi dài 30cm để khâu mũ lại sau đó.

2- Đan vành mũ từ 2.5 – 5cm với mũi gợn sóng – garter stitch (đan dòng đơn) hoặc mũi 1×1 (một mũi lên, một mũi xuống qua mỗi dòng trên số mũi).

3- Đan thân mũ với kiểu đan luân phiên một dòng mũi lên một dòng mũi xuống (những dòng lên ở mặt phải và dòng xuống ở mặt trái) đến khi tấm đan đạt độ dài 10cm.

4- Bắt đầu giảm mũi cho phần chóp mũ trên một dòng mặt phải. Tìm ước số của số mũi đan của bạn chia hết (theo ví dụ trên là 9). Lấy số trên trừ đi 2. Đan mũi lên số mũi mới này sau đó chiết 2 mũi với nhau, lập lại đến hết hàng. Ví dụ, ước số của bạn là 9, trừ đi 2 còn 7; bạn đan 7 mũi lên rồi chiết 2 mũi với nhau, cứ thế tiếp tục.

5- Đan mũi xuống dòng tiếp theo ở mặt trái. Trên mặt phải, đan mũi lên giảm đi 1 mũi và chiết 2 mũi. Theo ví dụ trên, lúc này bạn đan 6 mũi lên sau đó chiết 2 mũi với nhau.

6- Cứ thế giảm mũi cách dòng như thế đến khi chỉ còn 10 mũi trên một hàng. Cắt chỉ và xỏ vào kim mạng. Xâu qua tất cả các mũi còn lại và xiết chặt.

Công đoạn hoàn thành

 

 

Nhìn xem bé đội mũ trông có đáng yêu không? Ảnh: Gettyimages

1- Lộn trái mũ và dùng kim băng để cố định hai cạnh rìa mũ ráp lại với nhau. Dùng kim mạng và phần chỉ để thừa ra lúc bắt mũi, khâu hai mép rìa lại với nhau sao cho đường khâu mượt và phẳng nhất có thể.

2- Kết lại ở tất cả các điểm cuối.

3- Giặt mũ để loại bỏ các hóa chất tẩm trong sợi và bụi bẩn trong quá trình vận chuyển.

theo baonhanh.info

www.phunu.info.vn
Rắn độc tràn về, kêu gọi cả xã đi diệt
Hiện tượng rắn lục đuôi đỏ xuất hiện trong vườn, nhà dân là có thật. Chỉ trong thời gian...
Bên trong lò đào tạo hoa hậu lớn nhất hành tinh
'Khi bạn sống trong một đất nước mà phụ nữ đẹp có tương lai tốt hơn những người khác,...
Tóc bím xương cá đơn giản, dễ thương
Hãy làm đẹp cho mái tóc của bạn bằng kiểu tóc bím dễ thương sau đây.
Chắc gì cái thai trong bụng em đã là của tôi?
Sau khi quan hệ được 1 tháng, em báo tin mình có bầu. Em tỏ ra rất sợ hãi vì không thể lường...
Thề dằn vặt vợ cả đời để... trả thù
Nhìn cuộc sống ấm êm, hạnh phúc của vợ chồng Hưng, ai cũng ngưỡng mộ. Thế nhưng không ai...
Vietnam Next Top Model 2013

Vietnam Next Top Model 2013

Vietnam Next Top Model 2013 là sự kiện tổng hợp các diễn biến từ vòng loại đến vòng thi chung kết của cuộc thi Vietnam Next Top Model 2013.

The Voice 2013

The Voice 2013

Giọng Hát Việt là một cuộc thi tìm kiếm tài năng, tạo cơ hội cho những người đam mê ca hát tỏa sáng, chúng tôi sẽ đem đến cho các bạn những hình ảnh, tin tức mới nhất về The Voice 2012