Gặp những người đẹp “giỏi việc nước - đảm việc nhà”


Cập nhật: 05:02 - 10/02/2012 *** Rating: 4.5/51870 reviews
GiadinhNet - NSƯT Hồng Vân, ca sỹ Thanh Thúy, diễn viên Quế Trân...đã được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND TPHCM khóa VIII.
 
Ngay sau khi Hội nghị hiệp thương bầu cử lần thứ 2 được Ủy ban trung ương MTTQ Việt Nam tiến hành, Ủy ban bầu cử các địa phương đã đồng loạt tiến hành bước 2 này, chuẩn bị cho kỳ bầu cử lớn vào tháng 5 tới.
 
Trước đó, ngày 25/3, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hồ Chí Minh đã tổ chức Hiệp thương lần thứ 2 để thỏa thuận lập danh sách những người ứng cử đại biểu HĐND Thành phố khóa VIII, danh sách được chốt là 201 người, trong đó có 21 người tự ứng cử.
 
Trong đó, có nhiều nghệ sỹ tham gia ứng cử, được giới thiệu, như Nghệ sĩ ưu tú Hồng Vân, ca sĩ-diễn viên Thanh Thúy, nghệ sĩ cải lương Quế Trân... cùng nhiều nhà báo đang hoạt động tại TPHCM đã được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND TPHCM khóa VIII.
 
GĐ&XH đã có cuộc trò chuyện với ca sỹ Thanh Thúy, diễn viên Quế Trân trước vinh dự lớn này.
 
Ca sỹ- diễn viên Thanh Thúy: Cố gắng để xứng đáng với niềm tin của mọi người
 
 
Tôi cảm thấy rất bất ngờ khi đón nhận tin này. Gia đình, nhất là ba mẹ tôi – những người đã từng đi qua chiến tranh rất vui mừng và hạnh phúc.
 
Tôi thấy rất vinh dự, nhất là khi được các chú, các anh... bên Hội Âm nhạc và Hội Văn học Nghệ thuật của TP Hồ Chí Minh đánh giá cao những đóng góp của mình trong quá trình 15 năm. 15 năm qua, tôi không chỉ hoạt động nghệ thuật mà còn khá tích cực trong các công tác xã hội, các hoạt động từ thiện... Với những trọng trách sắp tới mình phải gánh vác, tôi cho đó là trách nhiệm của một công dân đối với xã hội. Nếu được chính thức có mặt trong danh sách tham dự Hội đồng Nhân dân Thành phố, tôi sẽ cố gắng truyền tải hết những ý kiến, những tâm tư, nguyện vọng của nhân dân đến các cấp lãnh đạo để tìm ra những giải pháp giúp nhân dân.
 
Tôi cũng đã tham gia các diễn đàn và nhiều công việc khác tại Đoàn Nghệ thuật Quân khu 7 nên cũng không quá nhút nhát. Điều tôi lo nhất bây giờ chỉ là trình độ của bản thân. Nếu được vào, mình phải làm sao đó để đáp ứng được vai trò của một Đại biểu Hội đồng Nhân dân Thành phố.
 
Thứ nữa là phải sắp xếp thời gian, công việc như thế nào để vừa hoàn thành tốt công việc chuyên môn vừa đáp ứng tốt công việc xã hội. Vì hiện nay tôi đang học lớp đạo diễn sân khấu, vẫn phải tham gia đều đặn các công tác ở đoàn, tham gia biểu diễn ở nhiều chương trình bên ngoài nữa nên thời gian khá eo hẹp. Chắc chắn khi đứng ở cương vị mới, tôi phải tìm cách cân đối hoặc sắp xếp một cách khoa học thì mới mong hoàn thành tốt trọng trách...
 
Sắp tới, nếu đi tiếp xúc cử tri, tôi sẽ hết sức chân thành và thẳng thắn. Tôi sẽ lắng nghe mọi ý kiến phản ảnh của anh chị em trong nghề, của những người dân khi mình tiếp xúc với một tinh thần cầu thị. Và nếu kết quả tốt đẹp thì sau khi ở cương vị của một Đại biểu Hội đồng Nhân dân, mình sẽ có những kế hoạch rõ ràng, công việc cụ thể để xứng đáng với niềm tin của mọi người...
 
Ca sĩ Thanh Thúy tên thật Nguyễn Thị Thanh Thúy, sinh năm 1977. Với chất giọng truyền cảm, Thanh Thúy đã từng đoạt giải nhất Tiếng hát Truyền hình TP Hồ Chí Minh 1994 và giải nhất Tiếng hát Truyền hình toàn quốc 1997.
 
 
Cô cũng là diễn viên chính trong khá nhiều bộ phim, đặc biệt nhân vật Võ Thị Sáu trong phim “Người con gái đất đỏ” và Lệ Mai trong phim “Đất khách” đã để lại thiện cảm với nhiều khán giả. Trên sân khấu kịch, Thanh Thúy từng vào vai Nhật Tú trong vở kịch “Địa ngục trên cao” của Sân khấu Kịch Sài Gòn.
 
Ba của Thanh Thúy là thượng tá quân đội, mẹ là thanh niên xung phong trong kháng chiến, vì thế sau khi tốt nghiệp Nhạc viện TP Hồ Chí Minh, chị về “đầu quân” cho Đoàn Nghệ thuật Quân khu VII. Những bước đi đầu tiên của chị đã được sự dìu dắt, giúp đỡ nhiệt tình của nhạc sĩ Vũ Thành (Trưởng đoàn) và các anh chị trong Đoàn. Hiện tại chị đang theo học lớp đạo diễn sân khấu của Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh.
 
Trong hơn 15 năm hoạt động nghệ thuật, Thanh Thúy không chỉ luôn hoàn thành tốt vai trò và trách nhiệm của một người chiến sĩ trên mặt trận văn hóa mà còn đóng góp rất nhiều thành tích cho lĩnh vực nghệ thuật. Ngoài ra, chị còn là một người năng nổ trong các công tác xã hội với các hoạt động từ thiện, các phong trào xã hội.
  
Diễn viên cải lương  Quế Trân: Khi hay tin được đề cử đã từ chối nhiều lần vì sợ
 
 
Trên GĐ&XH, tôi xin được đính chính một chút: Tôi được Thành đoàn TP Hồ Chí Minh đề cử làm đại biểu Hội đồng Nhân dân thành phố nhiệm kỳ 2011 - 2016 chứ không phải Hội Sân khấu TP Hồ Chí Minh đề cử như một số báo đưa tin. Tôi cảm thấy rất bất ngờ khi hay tin Thành đoàn đề cử mình vào vị trí quan trọng này vì bản thân tôi chưa bao giờ nghĩ tới.
 
 Tôi đến với nghệ thuật cải lương bằng tình yêu của một người con đối với môn nghệ thuật truyền đời của gia tộc, của dân tộc Việt Nam nên chỉ biết cố gắng hết sức mình để gìn giữ, phát triển.
 
Thời gian vừa qua, tôi có đưa nghệ thuật cải lương đến với khán giả trẻ bằng cách tổ chức các tour diễn quanh các trường đại học, các khu chế xuất, khu công nghiệp... Những việc làm này hoàn toàn âm thầm nhưng không ngờ lại nhận được nhiều sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, nhất là bên Thành đoàn- Điều đó khiến tôi rất vui mừng.
 
Nếu trúng cử HĐND, tôi nghĩ mình cần phải đại diện cho thế hệ nghệ sĩ trẻ, thế hệ thanh niên hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật nói lên những tiếng nói của thế hệ mình. Tôi biết, đây là một trọng trách hết sức to lớn và không biết có thể hoàn thành tốt như mọi người kỳ vọng hay không nên rất cần sự ủng hộ, tiếp sức từ tất cả những người xung quanh.
 
Thật ra, lúc đầu tôi đã từ chối nhiều lần vì sợ mình không đảm trách nổi nhưng được mọi người động viên, khích lệ nên cũng đã bớt... sợ! Gia đình cũng nghĩ đây là cơ hội tốt để tôi được học hỏi nhiều điều hơn nữa ngoài chuyên môn của mình. Quan trọng hơn cả là tôi sẽ được đóng góp một phần nhỏ bé của mình để xây dựng quê hương, xây dựng đất nước.
 
Hiện tại, những kế hoạch, hành động cụ thể đang được tôi bàn bạc với những người đi trước để hoàn thiện. Khi nào xong tôi sẽ chia sẻ với mọi người.
 
Quế Trân tên thật là Nguyễn Ngọc Quế Trân, sinh 1981, là ái nữ của NSND Thanh Tòng, hậu duệ đời thứ 5 của đại gia đình tuồng cổ Bầu Tháng - Minh Tơ.
 
Chị theo nghiệp Tổ từ năm 8 tuổi (năm 1989) ở đoàn Đồng ấu Bạch Long. Đến nay Quế Trân đã có hơn 20 năm theo nghề. Ở Quế Trân ngoài những tố chất “con nhà nòi” cải lương thì chị còn là một người lao động nghệ thuật nghiêm túc, có ý chí cầu tiến, luôn phấn đẩu để vươn lên và khẳng định bằng tài năng, nội lực của riêng mình.
 
 
Chị có nhiều vai diễn rất thành công với nhiều dạng khác nhau từ tuồng cổ đến màu sắc, lịch sử, xã hội... như: Phương Thảo (vở Nhảy múa với quỷ dữ), Nga (Khúc ly hương), Phượng (Con mắt thời gian), Công chúa thiên Kiểu (Trắng hoa mai), Công chúa Phi Long (Xử án Bàng Quý Phi), công chúa Bích Vân (Bên cầu dệt lụa), công chúa An Tư (Kình ngư và bông lau đá), công chúa Ngọc Hân (Trời Nam),...
 
Có thể nói, trong những năm qua tên tuổi Quế Trân đã bước ra khỏi lĩnh vực Sân khấu Cải lương, được công chúng cả nước biết đến là một trong những gương mặt trẻ tiêu biểu với nhiều hoạt động rộng ngoài xã hội.
 
Từ thành công của chương trình ‘’Quế Trân mừng Xuân mới - 2006’’, Quế Trân đã góp phần đưa cải lương đến với khán giả trẻ cả nước, thông qua những suất diễn phục vụ sinh viên - học sinh, công nhân, nông dân, các trường trại, các khu chế xuất.
 
Trong 5 năm qua, Quế Trân còn gắn bó với Thành đoàn TPHCM trong chương trình Mùa hè Xanh và nhiều chương trình khác rất có ý nghĩa trong công tác từ thiện xã hội.
 
Chị đã nhận được rất nhiều giải thưởng có giá trị như: giải Tài năng Trẻ TPHCM năm 1999, giải Diễn viên Xuất sác (Tạp chí Sân Khấu VN tặng năm 1999), giải ấn tượng mực tím (hai năm liền 1999-2000), giải Mai Vàng (do báo Người Lao Động trao tặng năm 1999), giải Nghệ sĩ cải lương trẻ tài năng (Tạp chí đẹp tặng năm 2002), giải Diễn viên tài sắc (báo SK TPHCM tặng nam 2003-2004), bằng khen Thanh niên tiên tiến miền Đông Nam bộ năm 2000, bằng khen Thanh niên tiên tiến cấp thành phố năm 2000 (UBND TPHCM tặng), bằng khen Thanh niên tiên tiến cấp toàn quốc năm 2000 (Ban chấp hành Trung ương Đoàn Thanh niên CSHCM tặng), Công dân tiêu biểu TPHCM năm 2009, được Ban chấp hành đoàn TNCS TPHCM chọn làm đại diện nghệ sĩ trẻ cải lương TPHCM tham dự Đại hội Tài năng trẻ VN lần 1 năm 2009, được Sở VHTT&DL TPHCM tặng bằng khen là Gương mặt điển hình lĩnh vực VHNT năm 2010, được bình chọn là thí sinh được yêu thích nhất và đoạt giải ba chương trình ‘’Duyên dáng truyền hình Asian 2010’’, sau khi biểu diễn thành công trích đoạn cải lương tuồng cổ Bùi Thị Xuân...
 
* NSƯT Hồng Vân hiện nay giữ nhiều chức vụ quan trọng như ủy viên Ban chấp hành Hội Nghệ sĩ SKVN, Trưởng ban kinh tế Hội NSSKVN, Phó chủ tịch Hội Sân khấu TPHCM, ngoài ra chị là “đầu tàu” một đơn vị Sân khấu Xã hội hóa đang quản lý cùng lúc ba sân khấu hoạt động hiệu qủa cao.
 
 
Hồng Vân nhận được nhiều huy chương vàng trong các kỳ Hội diễn SK toàn quốc. NSƯT Hồng Vân được Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật giới thiệu ứng cử đại biểu Hội đồng Nhân dân kỳ TPHCM này.
  
Đình Chung
 
Hà Tùng Long
www.phunu.info.vn
http://giadinh.net.vn
Tags: