Nghiến răng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe


Cập nhật: 23:03 - 13/03/2012 *** Rating: 4.5/66804 reviews
Nghiến răng khi ngủ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và làm con người mau già. Đáng quan ngại, khoảng 5 - 20% dân số có triệu chứng bệnh nhưng lại không biết.Bác sĩ Nguyễn Thúy Lan, khoa Răng – Hàm – Mặt, Bệnh viện Nhi Trung ương, cho biết nghiến răng là một dạng rối loạn xuất hiện cả ở trẻ em lẫn người lớn. Nó làm mòn lớp men của răng và gây ra những cơn đau đầu hay đau hàm nghiêm trọng.

Hỏng hàm, lệch mặt

Theo bác sĩ Lan, hầu hết chúng ta nhai cả trong khi ngủ lẫn thức, nhưng chứng rối loạn nghiến răng trong khi ngủ diễn ra với tần số dày hơn. Một nghiên cứu cho biết những người nghiến răng ban đêm phải chịu 5-6 cơn nghiến như vậy trong mỗi giờ ngủ, so với 1 - 2 lần ở những người không bị chứng rối loạn này. Stress là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến hiện tượng nghiến răng. Ngoài ra, bệnh cũng có thể có các nguyên nhân khác như: cản trở vướng cộm ở khớp cắn, rối loạn chức năng hệ thần kinh trung ương, suy dinh dưỡng, rượu và thuốc lá, yếu tố di truyền.

M?i b?n xem B?nh th?n kinh.
Nghiến
Nghiến răng sẽ gây đau các khớp vùng hàm mặt. (Ảnh minh họa: A .Nguyễn)


Do lực sử dụng trong động tác nghiến lớn gấp nhiều lần lực phát sinh khi nhai nên tật nghiến răng không chỉ tạo ra âm thanh khó chịu cho người xung quanh mà còn gây mòn răng. Răng sẽ bị mất hết lớp men, lộ ra lớp ngà vàng hơn, bị ê buốt, nứt gãy các múi răng, lung lay hoặc rụng. Tình trạng này nếu kéo dài có thể làm hư hỏng các phục hồi nha khoa như làm gãy, sứt miếng hàn, gãy các hàm giả tháo lắp hoặc cố định. Đặc biệt, những người mắc tật nghiến răng mạn tính lâu ngày tạo ra vẻ mặt mất cân xứng, răng bị mòn sẽ làm giảm kích thước tầng dưới mặt và sẽ khiến bệnh nhân trông già hơn so với tuổi thực tế của mình.

Nên mang máng nhai

Bác sĩ Lê Anh Việt, khoa Khám bệnh, Bệnh viện 354, cho biết nghiến răng có thể gặp ở cả trẻ em và người lớn. Ngoài gây mòn răng, việc nghiến răng còn khiến người bệnh có thể bị mỏi, đau các cơ, đau đầu, cổ do các cơ hàm bị co thắt. Hiện nay chưa có một phương pháp nào điều trị triệt để, song có một số biện pháp làm giảm hay ngăn ngừa tật nghiến răng.

Một trong những phương pháp đối phó là mang máng nhai. Dụng cụ này có tác dụng ngăn chặn sự phá hại răng, làm giảm tình trạng đau cơ và khớp thái dương - hàm. Cũng có thể áp dụng kỹ thuật mài để điều chỉnh, loại bỏ các vướng cộm khớp cắn hoặc lắp gá bảo vệ răng cũng có tác dụng.

Các phương pháp trên sẽ còn hữu ích gấp đôi nếu người bệnh vận động đôi chút trước khi đi ngủ. Ngoài ra, bệnh nhân cần thay đổi cách sống, tập yoga... để làm giảm stress, đồng thời loại bỏ thói quen hút thuốc, uống rượu.
 

Theo Phổ Ninh
Đất Việt

www.phunu.info.vn
Nguồn Megafun
Tags: 
 
Đang hot